ขับรถในนิวซีแลนด์

สิ่งที่คุณควรทราบก่อนขับรถเที่ยวในนิวซีแลนด์

 

ถ้าคุณเคยชินกับการขับรถในเมือง คุณต้องระมัดระวังเมื่อขับรถในเขตชนบทของนิวซีแลนด์ 
เรามีระบบมอเตอร์เวย์ที่ยอดเยี่ยม แต่สภาพอากาศที่ยากจะคาดเดา ภูมิประเทศ ถนนสายรองและสะพานที่ค่อนข้างแคบทำให้ผู้ขับขี่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ความแตกต่างในการขับรถในนิวซีแลนด์

คุณสามารถหารายละเอียดของความแตกต่างในการขับรถในประเทศนิวซีแลนด์ได้ที่เว็บไซด์ของหน่วยงานขนส่งนิวซีแลนด์ NZ Transport Agency

บัตรและใบอนุญาตขับขี่สากล

คุณสามารถขับขี่รถยนต์ในนิวซีแลนด์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนานถึง 12 เดือนหากคุณมีใบอนุญาตขับขี่จากประเทศของคุณ หรือมีบัตรอนุญาตขับขี่สากล หรือ International Driving Permit (IDP) แต่หลังจาก 12 เดือนแรกคุณต้องเปลี่ยนมาใช้ใบอนุญาตขับขี่ของนิวซีแลนด์เท่านั้น ซึ่งคุณต้องถือปฏิบัติในแต่ละครั้งของการเดินทางเข้าสู่ประเทศนิวซีแลนด์

เมื่อขับขี่ในประเทศนิวซีแลนด์ ผู้ขับขี่ทุกคนรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติต้องพกบัตรหรือใบอนุญาตขับขี่ติดตัวตลอดเวลา คุณสามารถขับขี่ยานพาหนะชนิดเดียวกับที่ได้รับอนุญาตในประเทศของคุณเท่านั้น และคุณต้องมีอายุ 21 ปีบริบูรณ์จึงจะได้รับอนุญาตให้เช่ารถในนิวซีแลนด์ได้

อย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุใบอนุญาตขับขี่ของคุณ ถ้าหากใบอนุญาตของคุณไม่มีภาษาอังกฤษกำกับ คุณต้องพกเอกสารแปลเป็นภาษาอังกฤษติดตัว หรือขอใบอนุญาตขับขี่สากล (IDP) ซึ่งคุณสามารถติดต่อกรมขนส่งทางบกเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารแปลหรือใบอนุญาตขับขี่สากล

ผู้ที่สามารถออกเอกสารภาษาอังกฤษกำกับใบอนุญาตขับขี่ หรือออกใบอนุญาตขับขี่สากลมีดังนี้:

หากคุณถูกเจ้าหน้าที่จับขณะขับขี่โดยไม่มีเอกสารแปลที่ชัดเจนหรือใบอนุญาตขับขี่สากล คุณอาจถูกตั้งข้อหาขับขี่รถยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่มีใบอนุญาตที่เหมาะสม และคุณอาจจะต้องจ่ายค่าปรับตั้งแต่ 400 ถึง 1,000 เหรียญนิวซีแลนด์ถ้าหากคุณถูกตัดสินโดยศาลว่ามีความผิดจริง

เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจที่จะห้ามผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตไม่ให้ขับรถจนกว่าจะมีใบอนุญาตที่เหมาะสม และหากคุณยังคงฝ่าฝืนหลังจากที่ถูกสั่งห้าม ยานพาหนะที่ใช้จะถูกยึดเป็นเวลา 28 วัน โดยผู้ขับขี่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด และคุณอาจจะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

ความปลอดภัยทางถนน

แม้ว่าประเทศนิวซีแลนด์จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่การขับรถระหว่างเมือง หรือระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งอาจจะใช้เวลาหลายชั่วโมง เพราะระยะทางสั้นๆ อาจจะมีเส้นทางเป็นเนินเขาหรือสภาพอากาศที่ลมแรงซึ่งทำให้คุณต้องเดินทางช้าลง การเผื่อเวลาในการเดินทางจะช่วยให้คุณมีเวลาแวะพักและเพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ตลอดเส้นทาง

คุณไม่ควรขับรถขณะที่รู้สึกเหนื่อย โดยเฉพาะหลังจากที่คุณเพิ่งเดินทางด้วยการบินระยะไกล และควรหยุดพักบ่อยๆ เมื่อต้องเดินทางระยะไกล หรือพักทุก 1 – 2 ชั่วโมง หรือเมื่อคุณรู้สึกง่วง

กฎควรทราบ

รถจักรยาน และรถจักรยานยนต์

ปรับการขับขี่ตามสภาพถนน

สภาพถนนแต่ละแห่งมีความแตกต่างกัน ถนนนอกเส้นทางไฮเวย์อาจจะขรุขระจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ถนนบางสายอาจไม่ปลอดภัยสำหรับยานพาหนะและไม่ได้รับการคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย ซึ่งคุณควรตรวจสอบกับบริษัทประกันภัยให้บันทึกเส้นทางเหล่านี้บนแผนที่ก่อนออกเดินทาง

ถนนในฤดูหนาวอาจจะมีสภาพที่คาดเดาลำบากเนื่องจากน้ำแข็งหรือหิมะที่ปกคลุมบนผิวการจราจรโดยเฉพาะเส้นทางรอบๆ ภูเขา หมั่นระวังด้วยการสังเกตป้ายจราจรข้างทางที่คอยเตือนถึงพื้นผิวถนนลื่นในฤดูหนาว หรือเตือนให้ขับช้าลง และห้ามเบรคกะทันหันบนพื้นผิวถนนที่มีน้ำแข็งเกาะ โซ่อาจจำเป็นในบางกรณี (แต่มักเป็นอุปกรณ์เสริมที่มากับรถเช่าอยู่แล้ว) แต่ต้องแน่ใจว่าคุณเข้าใจวิธีการใช้เมื่อต้องใช้งาน