มาตุภูมิแห่งมิดเดิลเอิร์ธ

นับตั้งแต่ภาพยนตร์มหากาพย์ อภินิหารแหวนครองพิภพ ออกสู่สายตาแฟนภาพยนตร์ในปี 2001 นิวซีแลนด์ก็ได้รับการขนานนามว่าเป็น
“มาตุภูมิแห่งมิดเดิลเอิร์ธ”

 

ทิวทัศน์อันงดงามของนิวซีแลนด์ได้สวมบทบาทเป็นโลกอันแสนน่าพิศวงของมิดเดิลเอิร์ธ
บนจอยักษ์ในภาพยนตร์มหากาพย์ถึงสองเรื่องคือ อภินิหารแหวนครองพิภพ และ เดอะ ฮอบบิต ทำให้ที่ราบลุ่มอันอุดมสมบูรณ์ ภูเขาสูงเสียดฟ้า รวมทั้งหุบเขาได้กลายมาเป็นเมืองแห่งโลธโลเรียน
ริเวนเดล และเมืองอื่นๆ ราวกับใช้เวทย์มนต์

และแสงไฟก็เริ่มสาดส่องมาที่ภูมิทัศน์และอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของนิวซีแลนด์อีกครั้ง เมื่อภาพยนตร์ เดอะ ฮอบบิต: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค โดยมีผู้กำกับรางวัลออสการ์ปีเตอร์ แจ็คสัน กำลังจะเปิดตัวต่อสายตาผู้ชมทั้งโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นลำดับที่สองของภาพยนตร์ไตรภาคที่สร้างจากนิยายอมตะเรื่องเดอะฮอบบิตของ เจ อาร์ อาร์ โทลคีน ซึ่งได้กล่าวถึงมิดเดิลเอิร์ธ 60 ปีก่อนที่จะเกิดอภินิหารแหวนครองพิภพ และการผจญภัยของบิลโบ แบกกินส์ แกนดาล์ฟ และกลุ่มคนแคระเพื่อตามหาอาณาจักรคนแคระเอเรบอร์ที่หายไป

จากทิวทัศน์สู่ฉากภาพยนตร์

นิวซีแลนด์และมิดเดิลเอิร์ธมีความคล้ายคลึงกันอย่างน่ามหัศจรรย์ แหล่งน้ำพุที่โคจรมาบรรจบกับน้ำตกเอื่อยๆ ยอดเขาที่มีหิมะปกคลุมทอดเงาไปท่ามกลางป่าเขียวชอุ่มในหุบเขา และธารน้ำแข็งจากอดีตที่ไหลคล้ายเป็นลำธารลงสู่ทะเล

สถานที่ในประเทศมากกว่า 250 แห่งถูกใช้เป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์มหากาพย์ไตรภาคเรื่อง อภินิหารแหวนครองพิภพ และ เดอะ ฮอบบิต หลังจากที่ทางทีมงานได้เดินทางสำรวจทั่วประเทศเพื่อหาโลเกชั่นที่สวยงามที่สุดสำหรับการถ่ายทำ

ไม่มีใครเหมือน

ความหลากหลายทางภูมิทัศน์ของประเทศนิวซีแลนด์ได้ดึงดูดผู้สร้างภาพยนตร์และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก กิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้คุณมีโอกาสได้เห็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ด้วยตัวเอง และยังมีโอกาสได้สัมผัสกับนิวซีแลนด์ในแบบที่ทุกคนรู้จัก

ตารางการเปิดตัวภาพยนตร์ไตรภาคเดอะ ฮอบบิต: